Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển

Tìm hiểu hệ thống điều khiển của máy nén khí

Hệ thống điều khiển của máy nén khí có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và điều hành hoạt động của thiết bị nén khí. Bao gồm một loạt các thành phần cụ thể, hệ thống này đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và an toàn của máy móc. Các thành phần chính trong hệ thống bao gồm hệ thống điều khiển điện tử, động cơ khởi động và động cơ hoạt động. 

Hệ thống điều khiển điện từ

Khi người sử dụng ấn nút dừng máy, van xả sẽ mở ra và máy nén khí sẽ chuyển sang chế độ hút không khí vào bình đầu nén, tạo áp suất chân không.

Trong trường hợp thiết bị bị ngừng đột ngột, động cơ có thể nhiệt độ cao vượt quá giới hạn 100°C, gây tình trạng quá tải cho máy. Trong tình huống này, áp suất của thiết bị có thể vượt quá giá trị tối đa do người dùng đã thiết lập trước đó.

Nếu máy tự động dừng trong thời gian dài khi không có tải, van hút sẽ đóng lại và lượng không khí hút vào sẽ giảm đi. Điều này xảy ra khi van xả mở ra và van hút đóng lại để duy trì trạng thái không khí hút vào thấp.

Hệ thống điều khiển của máy nén khí đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các thành phần để đảm bảo hoạt động hiệu quả và ổn định của thiết bị.

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển
Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển

Motor khởi động

Motor khởi động là linh kiện quan trọng nhất trong hệ thống điều khiển của thiết bị. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ khả năng hoạt động của máy nén từ khi thiết bị được khởi động.

Trong giai đoạn khởi động của máy, van hút sẽ được đóng kín, trong khi van xả sẽ hoàn toàn mở. Điều này dẫn đến việc bình nén không khí nằm ở áp suất chân không. Dầu được áp dụng vào các phần cơ cấu đầu máy nén và bạc đạn để tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa không gian chân không tại phần đầu nén và áp suất dầu.

Motor vận hành

Sau khi máy nén khí đã được khởi động, quá trình vận hành của động cơ sẽ được khởi đầu, thực hiện chuỗi các hoạt động quan trọng. 

Khi thiết bị đã được cấp đủ điện áp, động cơ sẽ bắt đầu vận hành. Van xả sẽ đóng, và van điều khiển điện tử sẽ được mở. Khi điều này xảy ra, áp suất bên trong bình nén khí sẽ dần tăng lên, và van hút sẽ mở dần để cho phép không khí vào. Khi van hút mở hoàn toàn, đây sẽ là thời điểm máy nén khí hoạt động ở hiệu suất tối đa, và áp suất không khí trong bình cũng đạt mức cao nhất.

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển
Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển

Sơ đồ mạch điện máy nén khí

Trong hệ thống mạch điện của máy nén khí, việc cung cấp nguồn cần được thực hiện một cách độc lập, nhằm tránh tình trạng hoạt động quá tải hoặc nguy cơ mất điện giữa ba pha khi chia sẻ nguồn với các thiết bị khác. Trước khi tiến hành lắp đặt mạch điện cho máy nén khí, có những điểm cần lưu ý sau:

Tần số cần phải đúng với các loại máy nén khí.

– Một điều quan trọng khi thiết lập mạch điện cho máy nén khí là chọn đúng tần số phù hợp cho máy. Trên khắp thế giới, nguồn điện cho máy nén khí thường được phân chia thành hai loại tần số chính: 50Hz và 60Hz. Tại Việt Nam, cả hai tần số này đều có sẵn do việc nhập khẩu máy nén khí từ nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy, khi thiết lập mạch điện, việc quan tâm đến tần số phù hợp là điều cần đặt lên hàng đầu.

– Đa phần các loại máy nén khí sử dụng phương thức khởi động sao tam giác. Do đó, khi chọn nguồn điện cho máy, cần xem xét về khả năng sụt áp khi máy được khởi động lại.

Như vậy, việc cung cấp nguồn cho máy nén khí trong hệ thống mạch điện cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo tuân thủ tần số phù hợp cho từng loại máy và lưu ý về tình trạng sụt áp khi máy khởi động lại.

Lựa chọn điện áp.

Trong quá trình cài đặt hệ thống máy nén khí, việc lựa chọn điện áp là một yếu tố quan trọng, đặc biệt cần chú ý đến tần số điện áp.

– Các phiên bản máy nén khí dành cho sử dụng ở các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản,… thường được thiết kế với điện áp cấp cho mỗi pha là 110V và tần số hoạt động là 60Hz. Trong khi đó, máy nén khí được nhập khẩu từ các quốc gia như Nga hoặc Việt Nam thường hoạt động trong mạng điện với điện áp 220V mỗi pha và tần số 50Hz.

– Máy nén khí của Nhật Bản chỉ tương thích với hai tần số điện áp là 50Hz và 60Hz, phù hợp với yêu cầu sử dụng tại cả miền Nam và miền Bắc.

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển
Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển

Cầu dao cũng như mạch điện tiếp xúc.

Khi thực hiện việc đấu nối điện cho máy nén khí và trong quá trình sử dụng, cần chú ý đến hai yếu tố quan trọng: cầu dao và mạch điện tiếp xúc. Việc đấu điện cho máy nén khí cần tuân theo quy tắc tiếp đất theo đúng quy định của ngành điện để tránh tình huống dò điện và nguy cơ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như cháy nổ, chập pha hay va chạm với điện áp. Đối với các máy nén khí mà không thực hiện việc nối tiếp đất, thường sẽ dẫn đến việc bảng điều khiển không thể hoạt động đúng chức năng hoặc gây ra các lỗi trong quá trình vận hành.

Đấu nối khởi động

– Thường thì dải biến động của điện áp cho phép cho máy nén khí nằm trong khoảng 5%. Nếu biến động vượt quá giới hạn này, máy sẽ tự động ngừng hoạt động hoặc hoạt động không đúng cách. Điều này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tuổi thọ của bảng điều khiển và các linh kiện điện tử khác.

– Khi thực hiện công việc lắp đặt, không nên tháo rời các bảo vệ hay các thiết bị an toàn như cầu chì. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang cân nhắc nâng cấp hệ thống điện của máy.

Cầu dao và mạch điện tiếp xúc

Khi thiết bị hoạt động với công suất lớn, nhà sản xuất thường đề xuất người dùng sử dụng nguồn điện ba pha, cáp nguồn có đặc tính phù hợp và điện áp ổn định trong khoảng từ 360 – 400V.

Khi sử dụng thiết bị, hai khía cạnh quan trọng cần được chú ý là cầu dao và mạch điện tiếp xúc liên quan đến máy nén khí. Cần tuân thủ những quy tắc khi kết nối nguồn điện để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về tiếp địa, nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, nguy hiểm từ tình trạng hở điện và các rủi ro tương tự. Đồng thời, cần đảm bảo rằng nguồn điện được cấp đúng pha, và không có nguồn cấp đảo chiều từ nhà cung cấp điện.

Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển
Tìm hiểu sơ đồ mạch điện máy nén khí và hệ thống điều khiển

Trên đây là các kiến thức cơ bản liên quan đến mạch điện của máy nén khí và hệ thống điều khiển, giúp quy trình lắp đặt máy nén khí của bạn an toàn và thuận lợi khi vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *