Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật

Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật

Quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật

Việc lắp đặt máy nén khí thường được thực hiện bởi nhà cung cấp và phân phối máy nén. Tuy nhiên, người dùng cũng cần hiểu qua về quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật. Một hệ thống máy nén khí đơn giản bao gồm các thành phần như máy nén khí, bình tích áp, bộ lọc khí và máy sấy khí. Nếu không lắp đặt các thiết bị theo đúng kỹ thuật, có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất hoạt động của máy nén khí.

Vị trí và thứ tự trong quy trình lắp đặt máy nén khí

Trong quá trình lắp đặt, một điều cần lưu ý là để đối phó với các sự cố tiềm ẩn như hỏng hóc đường ống, vỡ nứt, hay rò rỉ, chúng ta cần thêm một đường ống dự phòng cho các thiết bị phụ trợ. Điều này cho phép chúng ta có khả năng chuyển từ đường ống chính sang đường ống dự phòng bằng cách đóng van, giúp tránh ngừng hoạt động của hệ thống để thực hiện sửa chữa.

Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật
Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật

Kích thước và chất liệu của đường ống

Tầm quan trọng của hệ thống đường ống dẫn khí được ví như hệ tuần hoàn máu của cơ thể. Sự lựa chọn chính xác về kích thước và chất liệu của đường ống đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự lưu thông hiệu quả của khí, đồng thời tránh tình trạng tụt áp suất ở cuối đường ống. Lựa chọn không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng dư thừa nước trong đầu ra của máy nén khí.

– Chất liệu và kích thước ống thường được chọn là loại ống thép mạ kẽm. Loại ống này có khả năng chịu nhiệt và áp suất lớn, phù hợp với áp lực của khí nén. Kích thước của ống sẽ được xác định dựa trên tính toán lưu lượng khí. Cần tránh hoàn toàn việc sử dụng ống nhựa vì chất liệu này không thể chịu được nhiệt độ cao và có nguy cơ gây cháy nổ.

– Điều quan trọng khác là cách đi dẫn đường ống trong hệ thống. Trong môi trường nhà xưởng, ưu tiên đặt đường ống ở độ cao khoảng 3 đến 5 mét để tránh sự cản trở. Việc tránh đặt đường ống dưới lòng đất hoặc bên trong tường cũng cần được tuân theo. Đối với ống nhánh lấy khí, chúng cần được đặt ở phía trên để tránh việc hút nước từ đường ống chính.

Vị trí cài đặt máy nén khí

Khi lựa chọn nơi cài đặt máy nén khí, cần tuân theo một số điểm quan trọng sau:

– Tránh đặt máy nén khí ở những vị trí có độ ẩm cao.
– Tuyệt đối không đặt máy nén khí tại những nơi có độ gồ ghề, rung, hoặc lắc động mạnh.
– Hạn chế đặt máy nén khí gần các thiết bị sản xuất khác để tránh hút vào các hạt bụi và dầu, gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của máy nén khí.
– Tránh đặt gần các nguồn nhiệt, như máy móc tỏa nhiệt, để đảm bảo nhiệt độ xung quanh máy nén khí không tăng cao.

Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật
Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật

Lựa chọn kích thước của đường ống

Để đảm bảo tính chuẩn về chất liệu và kích thước, đường ống trong hệ thống cần tuân theo các tiêu chuẩn. Điều này giúp tăng cường hiệu suất lưu thông khí, duy trì áp suất ổn định tại đầu đường ống. Việc chọn sai kích thước đường ống có thể dẫn đến tình trạng áp suất quá cao gần máy nén, trong khi áp suất tại cuối đường ống lại không đủ. Nếu việc lắp đặt đường ống không đúng, khả năng lọc và tách nước trong khí nén cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Về chất liệu và kích thước của đường ống:

– Sử dụng ống thép mạ kẽm: Với áp suất khí nén thường là từ 8 đến 10 bar, việc sử dụng ống thép là bắt buộc để đảm bảo độ bền và an toàn. Tránh sử dụng ống nhựa, vì chúng có nguy cơ cháy nổ khi tiếp xúc với khí nén.

– Chọn kích thước đúng: Kích thước của đường ống cần dựa trên lưu lượng khí nén được tạo ra bởi máy nén. Điều này giúp đảm bảo đủ áp suất và lưu lượng khí cần thiết cho toàn bộ hệ thống.

Hướng dẫn về đường ống lắp đặt

– Để tránh vấn đề trong tương lai, đường ống cần được điều chỉnh sao cho không nên nằm dưới mặt đất hoặc bên trong tường. Độ cao lý tưởng của đường ống trong phòng máy là từ 3 đến 5 mét so với mặt đất.

– Để tránh tổn hao áp suất và tối ưu hóa hiệu suất, nên thiết kế đường ống theo mạch vòng. Điều này giúp đảm bảo áp suất được phân bố đồng đều và không bị suy giảm quá nhiều trong quá trình lưu thông khí.

– Khi đặt đường ống nhánh để lấy khí từ đường ống chính, cần chú ý đặt chúng phía trên bề mặt của đường ống chính. Điều này giúp tránh tình trạng hút vào nước từ đường ống chính, đảm bảo lưu lượng khí nhánh không bị nhiễm nước.

Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật
Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật

Những điểm quan trọng khi thực hiện lắp đặt máy nén khí

– Đặt máy nén khí tại nơi có độ ẩm thấp, sạch sẽ và thoáng đãng để đảm bảo điều kiện hoạt động tốt.

– Hạn chế nhiệt độ môi trường không vượt quá 46 độ C. Điều này đặc biệt quan trọng vì nhiệt độ cao có thể làm giảm lượng khí nén được sản xuất.

– Trong trường hợp lắp đặt máy nén khí trong môi trường khắc nghiệt, nhiều bụi và bẩn, việc cài đặt các thiết bị lọc trước là bắt buộc để bảo vệ tuổi thọ của các thành phần trong hệ thống.

– Khi dự tính đường vận chuyển và lắp đặt, cần xem xét việc sử dụng cần trục, đặc biệt đối với máy nén có kích thước lớn hoặc trọng lượng nặng. Điều này giúp thuận tiện trong việc di chuyển, cài đặt và bảo trì.

– Để đảm bảo việc bảo trì dễ dàng, cần để đủ không gian xung quanh máy. Khoảng trống tối thiểu được đề xuất là 70 cm.

– Khoảng cách tối thiểu giữa đỉnh máy nén khí và trần nhà hoặc mái nhà cần đạt ít nhất 100 cm để đảm bảo không gian cho hoạt động và bảo trì.

3 cách bố trí các thành phần của hệ thống máy nén khí

Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật
Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật

Lắp đặt theo tỉ lệ 1:1:1:1

Hệ thống này bao gồm một máy nén khí trục vít, một bình tích áp, một bộ lọc khí và một máy sấy khí. Mô hình này thường được áp dụng phổ biến vì hoạt động dựa trên nguyên lý lá khí nén. Sau khi khí nén ra khỏi máy nén, nó được hướng vào bình tích áp. Tại đây, nhiệt độ khí nén sẽ được giảm và hơi nước sẽ được tách ra, giúp giảm tải cho máy sấy khí.

Lắp đặt theo tỉ lệ 2 : 1 : 2 : 2

Đây là mô hình có nghĩa là hệ thống bao gồm 2 máy nén khí, một bình tích áp, 2 bộ lọc khí và 2 máy sấy khí. Mô hình này thích hợp cho các hoạt động cần nhiều lượng khí hơn và đồng thời tiết kiệm chi phí, bởi vì chỉ cần một bình lọc cho cả 2 máy nén.

Lắp đặt theo tỉ lệ 1:1:1

Phương pháp này thường được sử dụng trong môi trường làm việc khắc nghiệt, nơi có nhiệt độ cao và nhiều hơi nước trong khí nén. Trong mô hình này, khí nén được đưa trực tiếp vào máy sấy để tách hơi nước và làm nguội trước khi đi qua bộ lọc khí. Điều này có thể đảm bảo khí nén sạch và khô hơn.

Sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ máy nén khí

Để đảm bảo hiệu suất tốt của máy nén khí, việc kiểm tra và bảo dưỡng đều đặn là không thể thiếu:

Công việc hàng ngày

– Theo dõi và duy trì mức dầu trong khoảng đúng giữa mực kính thăm dầu.

– Thực hiện xả bình chứa khí khoảng mỗi bốn đến tám giờ, tùy thuộc vào độ ẩm của không khí.

– Kiểm tra sự rung động và âm thanh không bình thường. Các thông tin này thường có sẵn trong hướng dẫn sử dụng khi bạn mua máy.

Công việc hàng tuần

– Làm sạch bộ lọc khí thường xuyên. Bị nghẹt bộ lọc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy, gây quá nhiệt và rút ngắn tuổi thọ của dầu.

– Vệ sinh bề ngoài của máy và đảm bảo rằng các ống tản nhiệt ở cả hai đầu máy đều được làm sạch. Máy bị bám bẩn có thể gây nhiệt độ không bình thường và dầu có thể tạo ra các cặn cơ học trong các bộ phận van bên trong.

Công việc hàng tháng

– Kiểm tra có sự rò rỉ nào trong hệ thống khí không.

– Kiểm tra mức dầu và thay dầu nếu cần.

– Kiểm tra độ căng của dây đai và điều chỉnh nếu cần thiết.

Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật
Lưu ý trong quy trình lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật

Quy trình lắp đặt máy nén khí không chỉ là một loạt các bước kỹ thuật mà còn là sự kết hợp giữa kỹ thuật, kiến thức và sự quan tâm đến chi tiết. Với việc tuân thủ các nguyên tắc và thực hiện đúng quy trình, người dùng có thể đảm bảo rằng hệ thống máy nén khí hoạt động ổn định, hiệu quả và an toàn trong môi trường sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *