Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý

Máy nén khí bị nóng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, đặc biệt khi thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Nếu không xử lý kịp thời hiện tượng này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khí nén, gây hỏng hóc nếu để quá lâu, tăng chi phí cho bảo dưỡng máy nén khí. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý để máy nén khí hoạt động hiệu quả và an toàn.

Hậu quả khi máy nén khí bị nhiệt độ cao

 • Máy sẽ tự động ngưng hoạt động: Khi nhiệt độ quá cao, máy nén khí có khả năng tắt hoạt động một cách đột ngột để bảo vệ chính nó. Việc tắt máy đột ngột này làm gián đoạn quá trình cung cấp khí nén, dẫn đến sự chậm trễ trong tiến độ công việc.
 • Phá hủy linh kiện máy: Nhiệt độ quá nóng kéo dài có thể gây tổn thương và phá hủy các linh kiện quan trọng như trục vít, vòng bi dầu, gây ảnh hưởng đến sự ổn định của máy và làm giảm tuổi thọ máy.

9 nguyên nhân và cách xử lý máy nén khí bị nóng nhiệt độ cao

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do bộ két giải nhiệt bị bẩn, tắc

Bằng cách sử dụng quan sát trực quan cùng việc theo dõi nhiệt độ máy, bạn có thể phát hiện vấn đề lỗi giàn giải nhiệt bị bẩn, tắc. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Sử dụng súng xịt khí: Sử dụng súng xịt khí để xịt sạch các kẽ hở và rãnh trên giàn giải nhiệt. Hãy đảm bảo xịt khí chậm và kỹ lưỡng từng khe hở một, không để sót kẽ nào. Nếu phát hiện dầu kẹt, bạn cần sử dụng hóa chất chuyên dụng để làm sạch các mảng dầu còn bám trên giàn.
 • Thử máy và theo dõi nhiệt độ: Khởi động máy và theo dõi sự giảm dần của nhiệt độ về mức an toàn, thường là khoảng 75-90 độ C. Nếu nhiệt độ giảm và ổn định, việc khắc phục đã thành công.

Trong trường hợp nhiệt độ vẫn không giảm sau các biện pháp trên, bạn nên kiểm tra các khả năng lỗi khác trong hệ thống máy nén khí.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý
Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do nhiệt độ trong phòng máy nén khí cao

Nếu môi trường trong phòng máy có nhiệt độ vượt quá giới hạn, nhiệt độ máy nén khí có thể tăng lên. Để hạ nhiệt cho hệ thống giàn giải nhiệt, quạt làm mát sẽ tiếp tục hút khí mát và thổi qua khe hở trên giàn giải nhiệt, giúp làm giảm nhiệt độ của dầu.

Tuy nhiên, khi nhiệt độ môi trường vượt quá 40 độ C, khí mà quạt hút vào để làm mát sẽ trở thành khí nóng, hạn chế khả năng làm mát của quạt và dẫn đến tăng nhiệt độ máy nén khí. Việc lắp đặt đường ống thoát khí nóng là quan trọng để cải thiện lưu thông giữa không khí từ môi trường và khí thải ra từ máy nén khí, giúp duy trì điều kiện làm mát hiệu quả hơn.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do dầu máy nén khí bị bẩn hoặc quá hạn sử dụng

Dầu trong máy nén khí đảm nhiệm ba nhiệm vụ chính: bôi trơn, làm mát và làm kín các khe hở trục vít. Việc thay dầu cần tuân theo định kỳ và hướng dẫn từ nhà sản xuất. Tình trạng dầu bẩn hoặc thiếu có thể gây ra sự nóng của máy nén khí. Khi dầu bị bẩn, sau thời gian sử dụng, nó có thể bị phân hủy và mất hiệu suất. Kéo dầu có thể hình thành nếu dầu không được thay thường xuyên, gây cản trở cho máy hoạt động.

Khi dầu keo bám vào giàn giải nhiệt, nó có thể ngăn cản nhiệt độ cao tiếp xúc với giàn giải nhiệt để làm mát. Điều này dẫn đến tăng nhiệt độ của máy dù bạn có vệ sinh giàn thường xuyên và kiểm tra van nhiệt dầu.

Vấn đề này nghiêm trọng và không thể tự xử lý. Bạn cần liên hệ ngay với đơn vị máy nén khí để có sự hỗ trợ từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Vì lỗi này có thể tái phát một cách nhanh chóng nếu không được xử lý triệt để.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do lọc dầu trong máy nén khí bị tắc nghẽn

Một vấn đề khác có thể xảy ra là lọc dầu bị tắc nghẽn, gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén khí. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng lọc dầu trên màn hình điều khiển của máy nén khí trục vít. Có một số tín hiệu để nhận biết lọc dầu có thể bị tắc:

 • Áp suất phun dầu dưới 5.2 bar: Nếu áp suất phun dầu xuống dưới ngưỡng 5.2 bar, đó có thể là dấu hiệu lọc dầu bị tắc. Khi áp suất giảm xuống khoảng 2.5 bar, máy sẽ tự động ngừng hoạt động.
 • Sự biến đổi trong quá trình chạy: Khi máy chạy không tải, áp suất phun dầu giảm một cách đáng kể (có thể đến mức âm), và nhiệt độ đầu nén tăng dần. Điều này có thể khiến máy chuyển sang chế độ chạy có tải và nhiệt độ đầu nén tăng nhanh.

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả và bền bỉ của máy nén khí, hãy thay thế lọc dầu ngay khi phát hiện tình trạng tắc nghẽn. Nếu bạn không thể thay lọc dầu ngay lập tức, hãy tiếp tục chạy máy có tải liên tục để ngăn ngừa việc áp suất phun dầu tiếp tục giảm. Điều này sẽ giúp bảo vệ máy khỏi tình trạng tắc nghẽn lọc dầu và duy trì hiệu suất hoạt động.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng

Khả năng máy nén khí quá nóng cũng có thể xuất phát từ sự lỗi hoạt động của van nhiệt trong máy nén khí, cần:

 • Kiểm tra nhiệt độ dầu từ tách dầu đến bộ van phân phối.
 • Kiểm tra nhiệt độ dầu sau khi ra khỏi tách dầu và trước khi đầu nén. Nếu sự chênh lệch nhiệt độ không nằm trong khoảng từ 23 đến 28°C, có thể đó là dấu hiệu van nhiệt bị hỏng.

Khi van nhiệt bị hỏng, dầu sẽ không thể lưu thông qua két làm mát, dẫn đến tăng nhiệt độ dầu được đưa vào đầu nén và nhiệt độ của trục vít cũng tăng lên. Để khắc phục, bạn cần thay thế van nhiệt nếu xác định rằng van đã bị hỏng. Việc thay thế van nhiệt sẽ giúp đảm bảo sự lưu thông hiệu quả của dầu và duy trì nhiệt độ ổn định trong máy nén khí.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý
Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do quạt làm mát cho máy nén khí bị nhiệt độ cao

Sự cố về quạt làm mát, như việc không hoạt động hoặc gặp lỗi, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén khí.

 • Kiểm tra hệ thống điện: Đầu tiên, hãy kiểm tra hệ thống điện bằng cách kiểm tra các đầu nối và tiếp điểm xem chúng đã được kết nối chắc chắn chưa. Hãy kiểm tra xem có sự lỏng lẻo hay chập chờn nào không. Nếu bạn đã kiểm tra hết và không thấy vấn đề gì, tiến hành bước tiếp theo.
 • Kiểm tra mô tơ quạt: Sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra mô tơ quạt và khởi động. Tắt máy và yêu cầu kỹ thuật viên điện của công ty thực hiện kiểm tra. Sử dụng chế độ Ω (điện trở) để đo độ trở của động cơ. Kiểm tra xem mô tơ có bị cháy không và đo cuộn hút cùng các chi tiết liên quan để xác định xem chúng còn hoạt động hay đã hỏng. Nếu phát hiện bất kỳ bộ phận nào bị hỏng, bạn chỉ cần thay thế để khắc phục vấn đề.
 • Sự cố nhiệt độ cao: Nếu sau khi kiểm tra các thiết bị và động cơ vẫn hoạt động bình thường, có thể nguyên nhân là Main điều khiển bị hỏng. Liên hệ với đơn vị cung cấp máy nén khí để họ có thể hỗ trợ bạn kiểm tra và thay thế Main mới để khắc phục vấn đề.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Nếu máy ngưng hoạt động do nhiệt độ cao, nhưng khi sờ vào thấy đầu máy nén không có dấu hiệu nóng, thì có thể cảm biến nhiệt đã bị hỏng. Bạn cần kiểm tra và thay thế cảm biến nhiệt để đảm bảo kiểm soát hoạt động của máy.và thay thế cảm biến nhiệt độ khi cần để đảm bảo theo dõi chính xác.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng do va chạm cơ khí

Khi đầu nén bị tỳ, dấu hiệu phát hiện rõ nhất là nhiệt độ máy tăng nhanh và đạt mức cao do trục đầu nén gặp sự cọ xát với vỏ đầu nén, gây hỏng hóc và khiến máy thông báo lỗi khẩn cấp, dừng hoạt động.

Để khắc phục tình trạng này, cần phải tìm đến đơn vị chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, trang bị dụng cụ chuyên dụng để thực hiện đại tu máy nén khí, thay thế vòng bi và điều chỉnh trục vít. Tuyệt đối không tự tiến hành sửa chữa để tránh làm tình trạng lỗi trở nên nghiêm trọng hơn cho máy.

Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý
Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và cách xử lý

Một số lưu ý khi sử dụng máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít thường được áp dụng trong các nhà xưởng và quy trình sản xuất lớn. Khi máy trở nên quá nóng, hiệu suất làm việc giảm đi và ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Để tránh tình trạng này, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sau:

– Bảo dưỡng định kỳ bộ két giải nhiệt.

– Đảm bảo không gian thoáng mát, thông gió tốt cho máy.

– Sử dụng dầu bôi trơn chất lượng và tuân thủ lịch trình thay dầu.

Sử dụng dầu thích hợp cho máy nén khí trục vít.

Luôn đảm bảo máy được cung cấp đủ lượng dầu.

– Đảm bảo van điều khiển nhiệt độ hoạt động tốt.

– Đảm bảo quạt làm mát và cảm biến nhiệt độ hoạt động đúng cách.

Nhiệt độ cao trong máy nén khí có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Bằng việc hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp, chúng ta có thể bảo vệ máy nén khí khỏi tình trạng nóng quá mức và đảm bảo hoạt động hiệu quả, ổn định trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *