Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Máy nén khí trục vít ngâm dầu đã trở thành một công cụ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại do được cải tiến, tích hợp các công nghệ tiên tiến và độ bền cao.

Máy nén khí trục vít ngâm dầu

Máy nén khí trục vít ngâm dầu là một thiết bị sử dụng dầu để bôi trơn và làm kín trong quá trình nén khí. Nó hoạt động bằng cách bơm dầu vào buồng nén và các ổ trục của máy nén, mục đích là làm mát và bôi trơn các bộ phận chuyển động và làm kín không khí bên trong. Cùng với đó, máy nén còn giảm rò rỉ trở lại đầu vào. Dầu được lựa chọn làm chất lỏng chính bởi khả năng bôi trơn và làm kín hiệu quả. Trong trường hợp dầu quá nóng, nó sẽ được đưa vào bộ làm mát trong máy nén.

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu

– Đầu nén (trục vít): Đây là trái tim của máy nén khí trục vít, được sử dụng để nén khí từ áp suất thấp lên áp suất cao và đồng thời tuần hoàn dầu làm mát trong máy.

– Khoang truyền động nối liền động cơ và trục vít.

– Động cơ: Động cơ của máy nén khí trục vít.

– Các loại van: Bao gồm van hút khí, van xả nước tự động, van tổng của máy nén khí, van áp suất tối thiểu và van hằng nhiệt.

– Bộ phận lọc khí đầu vào, lọc tách dầu, lọc dầu, bình tách dầu và bộ tách nước.

– Các bộ phận giải nhiệt: Bao gồm quạt làm mát, cấu trúc giải nhiệt và giàn làm mát dầu.

Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu
Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Nguyên lý máy nén khí trục vít có dầu

Quá trình nén khí được thực hiện qua hai bước. Trước tiên, không khí được nén giảm khối lượng của nó, dẫn đến tăng áp suất.

Có hai loại máy nén khí phun dầu phổ biến:

– Máy nén trục vít ngâm dầu: Loại máy nén này sử dụng chất lỏng để làm mát và bôi trơn các bộ phận chuyển động của máy nén. Chất lỏng này cũng giúp làm mát không khí trong quá trình nén và giảm thiểu rò rỉ khí hồi vào buồng nén khi xả khí. Dầu là chất lỏng thông thường được sử dụng vì tính chất bôi trơn và chống rò rỉ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước và các polyme khác cũng có thể được sử dụng. Sau khi được sử dụng, dầu được tách ra, lọc và làm mát trước khi quay trở lại quy trình nén. Quá trình này cũng có thể bao gồm sử dụng bộ làm mát tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

– Máy nén khí piston ngâm dầu: Trong loại máy nén này, khi piston di chuyển xuống đáy, không khí được hút vào xi lanh thông qua van nạp. Khi piston di chuyển lên, áp suất không khí tăng lên. Khí nén sau đó được đẩy ra qua van đầu ra và được thu vào bình chứa. Trong quá trình này, buồng nén được bôi trơn bằng dầu thông qua bơm dầu hoặc áp suất dầu. Loại máy nén này cũng được gọi là máy nén piston phun dầu.

Sự lựa chọn giữa máy nén khí dầu và không dầu phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể. Độ tinh khiết không khí là quan trọng đối với nhiều ứng dụng, và ngay cả một lượng nhỏ dầu hay nhiễm dầu có thể gây hư hỏng sản phẩm hoặc thiết bị sản xuất. Trong trường hợp mà ô nhiễm dầu có hậu quả nghiêm trọng, như trong các quá trình y tế, máy nén khí không dầu là lựa chọn không thể thiếu. Tuy nhiên, trong các ứng dụng có hậu quả không quá lớn từ việc nhiễm dầu, chẳng hạn như trong sản xuất chung hoặc các xưởng nhỏ, máy nén khí phun dầu vẫn là một lựa chọn phổ biến.

Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu
Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Ưu điểm máy nén trục vít loại có dầu

– Máy nén khí trục vít ngâm dầu có thiết kế thông minh và độ bền cao. Máy có cấu trúc hình hộp chắc chắn, phù hợp cho một loạt các mặt địa hình, từ mặt phẳng đến mặt đồi gồ ghề giúp việc lắp đặt dễ dàng và tiết kiệm diện tích.

– Máy nén trục vít loại có dầu được trang bị màn hình điều khiển ngoài, giúp người dùng dễ dàng điều khiển và giám sát quá trình vận hành. Sự sử dụng linh phụ kiện chất lượng cao và lớp vỏ bảo vệ đảm bảo rằng máy ít gặp sự cố và tuổi thọ cao.

– Máy nén trục vít loại có dầu có độ ồn rất thấp, tạo điều kiện làm việc an toàn cho người vận hành và giảm ô nhiễm tiếng ồn trong môi trường xung quanh. Sự sử dụng dầu bôi trơn cung cấp sự bền bỉ cho các chi tiết máy, giảm hỏng hóc so với các loại không dầu.

– Máy cung cấp hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí vận hành. Máy có công suất lớn, máy luôn hoạt động mạnh mẽ và cung cấp khí nén liên tục và ổn định.

– Máy nén trục vít ngâm dầu giúp tiết kiệm năng lượng điện, giá thành rẻ hơn các loại máy không dầu. Do đó, nếu hệ thống không cần yêu cầu sử dụng máy không dầu, việc lựa chọn máy nén trục vít ngâm dầu là cách tối ưu để tiết kiệm chi phí.

Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu
Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Ứng dụng máy nén khí trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít có dầu là một loại máy phổ biến và có khả năng ứng dụng rộng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực sản xuất trên thị trường. Tùy vào công suất, máy có thể được chia thành 3 phân khúc chính như sau:

– Máy nén khí trục vít có dầu công suất 7.5 – 22KW thường được sử dụng để vận hành dây chuyền sản xuất trong các nhà máy và nhà xưởng sản xuất công nghiệp nhỏ như nhà máy dệt may, chế biến cao su, nhà máy gốm sứ…

– Máy nén khí trục vít có dầu công suất 22 – 90KW thường được ứng dụng trong các nhà máy lớn như nhà máy sơn để rót sơn và vận chuyển các vật liệu lỏng. Ngoài ra, máy cũng có thể được sử dụng trong ngành xây dựng để khoan giếng, đào hầm, cung cấp khí cho các thiết bị như búa đá cầm tay, đầm rung…

– Máy nén khí trục vít có dầu công suất trên 90KW thường được sử dụng trong các nhà máy có quy mô siêu lớn hoặc trong các ngành công nghiệp chế tạo nặng cần lượng khí lớn, chẳng hạn như đóng tàu và sản xuất ô tô…

Do máy nén khí trục vít loại có dầu tạo ra khí nén chứa một lượng dầu nhất định, việc lọc sạch khí nén đạt đến 100% là khá khó khăn. Do đó, loại máy này phù hợp với các lĩnh vực sản xuất và lắp ráp mà không yêu cầu độ sạch của khí nén quá cao. Máy nén khí có dầu không phù hợp để sử dụng trong các lĩnh vực y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm,…

Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu
Đặc điểm và nguyên lý của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Máy nén khí trục vít ngâm dầu không chỉ là một công cụ cần thiết trong các ngành công nghiệp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn khí nén ổn định và hiệu suất cao. Công nghệ tiên tiến và tích hợp vào thiết kế của máy nén khí trục vít có dầu đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp, từ tiết kiệm năng lượng đến tăng cường hiệu suất làm việc. Với sự phát triển không ngừng, máy nén khí trục vít ngâm dầu hứa hẹn sẽ tiếp tục là một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *