Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm

Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm

Trong quá trình sử dụng máy nén khí trong khoảng thời gian nhất định, không thể tránh khỏi một số vấn đề phát sinh như: máy nén khí bốc nhiều nước; áp suất máy không đạt mức cài đặt; máy gặp hiện tượng xì hơi hoặc quá nóng;… Trong số những vấn đề này, tình trạng máy bơm khí nén lên hơi chậm, còn được gọi là không có áp lực nén đủ, là một trong những lỗi cơ bản thường gặp ngay sau khi bạn bắt đầu sử dụng thiết bị. Để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định, không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân cũng như tìm hiểu một số cách để khắc phục sự cố này.

Nguyên nhân máy nén khí lên hơi chậm

Một trong những nguyên nhân chính của sự cố máy nén khí lên hơi chậm xuất phát từ việc máy nén không khí không còn đủ công suất, hoặc có sự rò rỉ khí nén đáng kể ở một điểm nào đó trên hệ thống. Trong quá trình sử dụng lâu dài, máy nén có thể đã hoạt động hết công suất hoặc có sự rò rỉ khí nén tại một số vị trí trong hệ thống, dẫn đến tình trạng máy nén lên hơi chậm. Đây là một sự cố thường gặp và không thể tránh khỏi, để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định, bạn nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình hình hệ thống máy.

Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm
Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm

Máy nén khí không khởi động

Trường hợp này xảy ra khi bạn nhấn nút công tắc khởi động nhiều lần mà máy bơm khí không thể hoạt động. Có nhiều nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

  • Nguồn điện không ổn định, có thể gặp vấn đề mất pha, mất điện áp hoặc mất nguồn.
  • Rơ le nhiệt bị kích hoạt và ngắt nguồn cho máy.
  • Khởi động từ bị hỏng.
  • Công tắc mở/đóng áp lực bị hỏng.
  • Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như đứt cầu chì, sai cách lắp đặt pha máy nén khí…

Các biện pháp khắc phục khác nhau:

  • Trong trường hợp lỗi nguồn điện, trước khi khởi động máy, bạn cần kiểm tra kỹ nguồn điện để đảm bảo rằng thiết bị hoạt động ổn định nhất. Đảm bảo hệ thống điện đáp ứng được công suất của máy.
  • Khi rơ le nhiệt bị kích hoạt, bạn cần thực hiện việc reset lại rơ le. Đồng thời, cần kiểm tra và thay thế linh kiện nếu chúng bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng.
  • Nếu khởi động từ bị hỏng, cần thay mới bằng linh kiện hoạt động tốt. Tương tự, công tắc mở/đóng áp lực cũng cần được thay thế khi gặp sự cố.
  • Trong trường hợp lắp sai pha, bạn cần phải đảo ngược 2 trong 3 pha nguồn cấp để máy có thể hoạt động bình thường.

Khí nén bị rò rỉ, thất thoát khiến máy nén khí lên hơi chậm

Khí nén được sản xuất ở nhiệt độ cao, điều này tạo ra môi trường với độ ẩm lớn. Hiện tượng này có thể dẫn đến tốc độ ăn mòn tăng cao cho các thành phần máy, gây hại cho đường ống dẫn khí và cuối cùng dẫn đến sự rò rỉ khí.

Khi khí nén bị rò rỉ và thoát ra môi trường, nguồn cung cấp khí không đủ để phục vụ các thiết bị khác.

Trong một số trường hợp, mức thất thoát khí có thể còn ở mức chấp nhận được và hệ thống vẫn có thể hoạt động, nhưng nó không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng khí nén của các thiết bị.

Dưới tác động của sự rò rỉ, hoạt động của hệ thống sẽ bị gián đoạn. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời, tình trạng rò rỉ có thể trở nên nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng hệ thống không thể tiếp tục hoạt động.

Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm
Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm

Mô tơ máy bơm nén khí gặp vấn đề khiến máy nén khí lên hơi chậm

Mô tơ của máy nén khí đóng vai trò quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị. Trong tình trạng máy nén khí lên hơi chậm, vấn đề liên quan đến mô tơ cũng cần được xem xét đặc biệt. Bất kỳ hư hỏng hoặc trục trặc nào xảy ra với mô tơ máy nén khí đều có thể góp phần vào việc làm cho quá trình nén khí trở nên chậm chạp và không hiệu quả.

Bộ phận lọc tách dầu và lọc khí quá cũ

Bộ phận lọc tách dầu và lọc khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của máy nén khí, đặc biệt là đối với các máy nén khí trục vít ngâm dầu. Chúng đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là làm sạch khí nén, loại bỏ tạp chất và dầu mỡ có thể gây hại. Tuy nhiên, khi bộ phận này gặp sự cố hoặc đã trải qua quá nhiều thời gian sử dụng, chất lượng của khí nén có thể bị ảnh hưởng. Hậu quả là hoạt động của máy nén khí trở nên yếu hơn, gây tác động tiêu cực lên chất lượng công việc.

Để đảm bảo máy nén khí hoạt động hiệu quả nhất, người dùng cần thường xuyên thực hiện bảo dưỡng và, khi cần, thay thế bộ phận lọc tách dầu. Điều này giúp giải quyết tình trạng máy nén khí trục vít không đạt hiệu suất nén khí tối ưu.

Bộ lọc khí bị bám bẩn và tắc nghẽn khiến máy nén khí lên hơi chậm

Khi hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn, và không được duy trì sạch sẽ, có thể dẫn đến tình trạng các bộ phận như ống dẫn dầu và bộ lọc khí bị mắc kẹt và tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn này có thể làm giảm áp lực khí nén, làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy nén khí, thậm chí có thể khiến máy không khởi động hoặc hoạt động không đáp ứng đúng nhu cầu khí nén.

Để khắc phục và ngăn chặn tình trạng máy nén khí không đạt áp lực yêu cầu, người dùng cần thực hiện kiểm tra và vệ sinh bụi bẩn định kỳ cho máy nén khí. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng máy sẽ hoạt động ổn định và đạt hiệu suất tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Khí bị dội ngược lại lọc khí

Khi các đường dẫn khí hoặc van trên hệ thống gặp vấn đề như hỏng hóc hoặc bị tắc nghẽn do sự tích tụ bụi bẩn, sự cố này có thể xảy ra. Điều này thường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy nén khí lên hơi chậm và phổ biến nhất. Sự tắc nghẽn hoặc bụi bẩn trong đường dẫn khí gây trở ngại cho quá trình thoát khí nén ra ngoài, khiến cho khí quay ngược và trở lại lọc khí ban đầu. Tình trạng này sẽ dẫn đến hiện tượng máy nén khí hoạt động mất hiệu quả và lên hơi chậm hơn, và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể làm cho máy không thể lên hơi hoàn toàn.

Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm
Nguyên nhân và cách sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm

Sử dụng máy cũ không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Một số doanh nghiệp và tổ chức có thể lựa chọn sử dụng các máy nén khí đã qua sử dụng để giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng các thiết bị nén khí đã qua sử dụng thường không đảm bảo được tính hoạt động bền vững của tất cả các bộ phận bên trong.

Điều này đặc biệt đúng đối với những dòng máy không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và không được kiểm định về chất lượng. Những tình huống này có thể dẫn đến các vấn đề hoạt động, phổ biến nhất là máy hoạt động không hiệu quả, lên hơi chậm hoặc thậm chí không thể đáp ứng yêu cầu lên hơi.

Giải pháp xử lý lỗi máy nén khí lên hơi chậm

Để kiểm tra và khắc phục sự cố máy nén khí trục vít lên hơi chậm, bạn cần thực hiện một loạt bước kiểm tra như sau:

– Kiểm tra rò rỉ khí: Đầu tiên, hãy kiểm tra xem hiện tại có nhu cầu sử dụng khí nén ở mức thấp hoặc có sự rò rỉ khí nén ở bất kỳ điểm nào trên hệ thống đường ống khí không.

 – Kiểm tra gioăng cao su: Kiểm tra các gioăng cao su làm kín ở đầu máy nén xem có bị hở hoặc rách không. Nếu phát hiện tình trạng này, bạn cần thay thế gioăng bằng gioăng mới để đảm bảo không có sự rò rỉ khí.

– Kiểm tra van đầu vào và dầu ra: Kiểm tra van đầu vào và đầu ra để đảm bảo chúng đóng kín. Đây là hai điểm quan trọng có thể gây rò rỉ khí nếu không được kiểm tra thường xuyên.

– Kiểm tra ống lọc gió: Kiểm tra ống lọc gió xem có bị tắc không. Ống lọc gió có thể bị tắc bởi bụi và tạp chất sau một thời gian sử dụng. Hãy thường xuyên làm sạch ống lọc gió để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

Nếu bạn không phát hiện rò rỉ khí nào trên hệ thống, thì nguyên nhân khác có thể là do lưu lượng khí nén thấp hơn so với trước đây. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra các yếu tố sau:

– Kiểm tra van tiết lưu: Kiểm tra xem van tiết lưu của máy nén khí có mở hoàn toàn không. Nếu van tiết lưu mở hoàn toàn, lượng khí nén trong máy có thể bị thoát ra ngoài, dẫn đến máy không có đủ áp lực nén.

– Kiểm tra áp suất trước và sau lọc tách dầu: Kiểm tra sự chênh lệch áp suất trước và sau lọc tách dầu. Nếu chênh lệch áp suất quá lớn, bạn cần thay lọc tách dầu mới để đảm bảo lưu lượng khí nén không bị hạn chế.

– Kiểm tra lọc khí đầu vào: Kiểm tra xem lọc khí đầu vào máy nén có bị tắc nghẽn không. Thường xuyên kiểm tra và làm sạch lọc khí  để đảm bảo lưu lượng khí nén không bị giảm.

Để duy trì hiệu suất hoạt động của máy, hãy thường xuyên tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của nó. Điều này sẽ đảm bảo rằng quá trình vận hành luôn ổn định và bạn có thể xử lý kịp thời bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *