Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí và thay thế

Huong dan ve sinh bo loc gio may nen khi va thay the

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Để đảm bảo máy nén khí hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ, việc bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí là rất quan trọng.

– Xác định chu kỳ vệ sinh: Đầu tiên, xác định chu kỳ thường xuyên vệ sinh bộ lọc gió dựa trên mức độ sử dụng của máy nén khí và môi trường làm việc. Nếu máy hoạt động trong môi trường bụi nhiều, bạn có thể cần vệ sinh lọc gió thường xuyên hơn.

– Tắt máy nén khí: Trước khi bắt đầu quy trình vệ sinh, đảm bảo rằng máy nén khí đã được tắt đầy đủ và không còn hoạt động. Điều này đảm bảo an toàn cho người thực hiện và ngăn chặn sự hấp thụ bụi bẩn khi máy đang hoạt động.

– Làm sạch bề mặt lọc: Sử dụng bàn chải mềm hoặc hút bụi để làm sạch bề mặt lọc gió. Loại bỏ hoặc hút sạch mọi tạp chất và bụi bẩn tích tụ trên lớp lọc.

– Kiểm tra tình trạng lọc: Kiểm tra kỹ lưỡng lọc gió để đảm bảo không có lỗ hoặc hỏng hóc. Nếu phát hiện bất kỳ tổn thương nào, hãy thay thế lọc mới ngay lập tức để tránh bụi bẩn xâm nhập vào hệ thống máy nén khí.

– Kiểm tra đường ống dẫn: Kiểm tra đường ống dẫn từ lọc gió đến cụm đầu nén. Đảm bảo rằng không có chất cản trở hoặc tắc nghẽn trong đường ống, và nếu có, loại bỏ chúng một cách cẩn thận.

– Lắp đặt lọc mới (nếu cần):Nếu lọc gió đã qua thời kỳ sử dụng, hãy thay thế bằng lọc mới để đảm bảo khả năng lọc tốt nhất.

– Kiểm tra lại mọi kết nối:Trước khi khởi động lại máy nén khí, kiểm tra lại tất cả các kết nối và đảm bảo rằng mọi thứ được lắp đặt chặt chẽ và đúng cách.

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí và thay thế
Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí và thay thế

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bộ lọc khí của máy nén thường bị bụi bẩn bám dính, gây cản trở sự lưu thông của không khí và tiềm ẩn nguy cơ giảm hiệu suất làm việc của toàn bộ hệ thống. Để duy trì hoạt động ổn định, người dùng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió. Khi đèn báo lệch áp hiển thị sáng đỏ hoặc sau mỗi ca làm việc, việc tháo bộ lọc gió ra và vệ sinh mặt ngoài lõi lọc là cực kỳ quan trọng.

Trong quá trình vệ sinh, nhân viên kỹ thuật nên sử dụng khí nén có áp suất thấp để thổi sạch bên ngoài và bên trong bộ lọc. Đặc biệt, cần chú ý đến việc giữ khoảng cách khoảng 10mm giữa miệng đầu thổi và mặt trong lõi lọc. Thao tác thổi từ trên xuống dưới và sau đó gõ nhẹ vào lõi lọc để kiểm tra sự còn tồn tại của bụi bẩn.

Trong trường hợp bộ lọc gió trở nên quá bẩn và không thể vệ sinh hết, việc thay thế linh kiện mới là tối kỵ. Đối với máy nén không khí, việc thay lõi lọc khí nên được thực hiện mỗi 1000 giờ làm việc để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất. Nếu không kịp thời thay thế, người dùng có thể áp dụng phương pháp nhúng lọc khí vào dung dịch chất tẩy rửa dịu nhẹ, sau đó làm khô trước khi sử dụng lại. Điều này giúp bảo quản và tái sử dụng lõi lọc một cách hiệu quả, đồng thời tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hệ thống máy nén khí.

Bảo dưỡng và vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

Để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy nén khí, việc bảo dưỡng định kỳ cho bộ lọc khí là không thể phủ nhận. Bộ phận này cần được vệ sinh thường xuyên, và một trong những dấu hiệu cần chú ý là nếu màu sắc của lọc khí chuyển sang màu đỏ, điều này có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn. Trong trường hợp này, việc kiểm tra và vệ sinh hoặc thay thế ngay lập tức là hết sức quan trọng.

Chu kỳ thay mới lọc gió nên được thực hiện sau mỗi 3000 – 4000 giờ sử dụng. Để làm sạch bộ phận lọc khí, sử dụng khí nén với áp suất không quá 5 bar để loại bỏ bụi bẩn và đẩy chúng ra khỏi hệ thống. Đồng thời, hãy mở phần dưới của lọc khoảng 20 mm tính từ bề mặt bên trong để đảm bảo quá trình làm sạch hiệu quả.

Quan trọng nhất là không nên sử dụng nước để làm sạch lọc khí, tránh va đập khi thực hiện quy trình vệ sinh. Nếu lọc khí có dấu hiệu hư hỏng, có dầu, hoặc quá bẩn mà không thể làm sạch bằng phương pháp thông thường, việc thay thế ngay là lựa chọn hợp lý.

Sau khi hoàn thành quá trình làm sạch hoặc thay thế, nhấn nút reset để đảm bảo trạng thái hoạt động trở lại bình thường. Chu kỳ thay lọc khí nên được thực hiện mỗi 3000 giờ làm việc, tuy nhiên, nếu điều kiện làm việc đặc biệt bẩn, việc thay thế sớm hơn sẽ đảm bảo hiệu quả làm việc của máy nén khí.

Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí và thay thế
Hướng dẫn vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí và thay thế

3 TÁC HẠI khi không tiến hành thanh thế và vệ sinh bộ lọc gió máy nén khí

– Lọc gió đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi bẩn từ việc xâm nhập vào khu buồng nén, nơi chứa nhiều bộ phận như trục vít, piston. Bụi bẩn thường đi kèm với dầu, và do đó, mức độ sạch của lọc gió trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng lọc của nó. Khi lọc gió được thay thế thường xuyên, lượng dầu trong hệ thống giảm, áp lực làm việc cho bộ lọc dầu cũng giảm, tạo điều kiện cho buồng nén và trục piston hoạt động ổn định hơn.

– Vì mức độ lọc của lọc gió thường rơi vào khoảng 5-10µm, quá nhỏ để mắt thường nhìn thấy, nên có thể dẫn đến hiểu lầm rằng lọc gió vẫn ở trạng thái sạch. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên thay thế lọc gió, khả năng lọc sẽ giảm, tăng nguy cơ cho bụi bẩn xâm nhập vào hệ thống.

– Nếu lọc gió bị nghẹt quá, áp lực chênh lệch trước và sau lọc sẽ tăng lên đáng kể. Điều này có thể dẫn đến móp và rách lọc gió. Nếu không kiểm tra và thay thế định kỳ, nhiều bụi bẩn và vật thể có thể bị hút vào buồng máy, tăng nguy cơ bó trục đầu nén. Điều này có thể gây tắc lọc dầu và làm tăng nhiệt độ của máy khi hoạt động, đặt ra những vấn đề lớn về hiệu suất và tuổi thọ của máy nén khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *