9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả

9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả

Tiếng ồn của máy nén khí xuất phát từ việc máy bơm khí nén hoạt động trong môi trường không ổn định, hệ thống đường hút không khí không hoàn hảo, và sự mất cân bằng trong quá trình bôi trơn và hoạt động của các bộ phận máy.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy bơm khí nén phát ra tiếng ồn

– Vị trí lắp đặt máy không được đảm bảo về sự ổn định hoặc cố định chặt. Do đó, trong quá trình hoạt động, máy sẽ gây ra rung động và tiếng ồn tăng lên đáng kể.

– Hệ thống đường hút không khí qua bộ lọc bị ô nhiễm do việc bảo dưỡng không đủ hoặc ống dẫn bị hỏng, dẫn đến tiếng ồn khi không khí bị chảy qua các khe hở hoặc vết nứt.

– Lượng dầu bôi trơn cung cấp cho máy bị giảm đi hoặc bị nhiễm bẩn quá mức, khiến các bộ phận không hoạt động một cách mượt mà. Sự xung đột giữa các bộ phận tạo ra ma sát mạnh, tạo nên tiếng ồn lớn trong quá trình vận hành.

– Hỏng hóc bánh răng: Trong quá trình cài đặt bộ bánh răng vào bên trong máy nén khí, có thể xảy ra lỗi kỹ thuật hoặc bánh răng đã bị hỏng sau thời gian sử dụng, dẫn đến âm thanh không mong muốn.

– Piston va chạm với van: Khi piston hoạt động, phần đầu xi lanh có thể va vào van và gây ra tiếng ồn lớn.

– Hỏng vòng bi: Tiếng ồn phát ra trong quá trình hoạt động của máy nén khí có thể do sự cố về vòng bi, như nứt, trầy xước hoặc khe hở quá lớn.

– Bảo dưỡng không đều đặn: Nếu máy nén khí không được bảo dưỡng đúng cách sau một thời gian sử dụng, các thành phần bên trong như vòng bi, dây đai, bánh đà và các chi tiết khác như ốc vít có thể bị lỏng lẻo, gây ra tiếng ồn khi máy hoạt động.

9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả
9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả

9 Cách giảm độ ồn của máy nén khí

Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, làm việc và giao tiếp, tiếng ồn từ máy nén khí còn có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế, việc giảm thiểu tiếng ồn phát ra từ máy nén khí trở thành một vấn đề quan trọng, đặc biệt trong các môi trường như nhà máy, xí nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn.

Chọn lựa máy nén khí chất lượng hàng đầu

Trong môi trường như nhà máy, xí nghiệp hoặc các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, việc kiểm soát độ ồn đóng một vai trò quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và sức khỏe con người, mà tiếng ồn còn gây rối trong việc giao tiếp và làm việc.

Để đảm bảo hiệu quả kiểm soát độ ồn, việc ưu tiên lựa chọn máy nén khí với chất lượng xuất sắc và nguồn gốc rõ ràng trở nên hết sức quan trọng. Thị trường hiện nay cung cấp nhiều hãng máy nén khí chất lượng hàng đầu, đã nhận được lòng tin và sự ưa chuộng từ nhiều doanh nghiệp lớn. Các tùy chọn hàng đầu có thể kể đến như Hitachi, Sullair, Atlascopco,…

9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả
9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả

Sử dụng vật liệu cách âm và hấp thụ âm thanh

Phương pháp này đơn giản và phổ biến, phù hợp để thực hiện. Các tùy chọn vật liệu cách âm như xốp, giấy, bông, và vải có khả năng giảm thiểu tiếng ồn từ nguồn phát đến người nghe. Hiệu quả cách âm phụ thuộc chủ yếu vào độ dày và diện tích của vật liệu cách âm được sử dụng.

Ngoài ra, một lựa chọn khác là sử dụng vật liệu có lỗ hoặc có kết cấu xông quanh nguồn âm – gọi là vật liệu hấp thụ âm thanh. Phương pháp sử dụng tương tự như với vật liệu cách âm.

Giảm thiểu rung động của máy

Mức độ rung của máy nén khí cũng được xem xét là một trong các yếu tố dẫn đến tiếng ồn không mong muốn. Vì thế, tuỳ thuộc vào mức độ rung của máy, bạn có thể giảm thiểu hiện tượng này bằng cách sử dụng các biện pháp như sử dụng miếng cao su hoặc lò xo hơi thép.

Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể xem xét việc đặt máy nén khí lên một bề mặt có tính đàn hồi, nhằm giúp hấp thụ và giảm thiểu tác động rung động.

Đặt máy ở vị trí phù hợp

Theo các nhà chuyên môn, cách tốt nhất để giảm tiếng ồn của máy bơm khí nén là đặt ở khu vực riêng biệt.

Khi hoạt động, máy nén khí thường phát ra tiếng ồn cao cùng các rung động mạnh. Mức độ tiếng ồn của máy nén khí có thể đạt đến 70-75 decibel. Vì vậy, việc lắp đặt máy nén khí cần được thực hiện ở một nơi riêng biệt và được trang bị tường cách âm để giảm thiểu tiếng ồn phát ra từ máy. Để đạt được hiệu quả cách âm tốt hơn, có thể sử dụng các vật liệu cách âm như bông, vải, và xốp. Mức độ cách âm sẽ phụ thuộc vào độ dày và diện tích của vật liệu được sử dụng.

Hơn nữa, việc lựa chọn vị trí lắp đặt máy nén khí cần đảm bảo điều kiện như nhiệt độ trung bình, thông thoáng và độ ẩm ổn định, không quá cao hoặc quá thấp.

9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả
9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả

Đeo bảo vệ tai khi thực hiện công việc

Khi tiếp xúc với mức độ tiếng ồn cao phát ra từ máy nén khí trong quá trình làm việc kéo dài, tai của bạn có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi âm thanh này, có thể gây hại cho thính lực. Vì vậy, việc sử dụng bảo vệ tai là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể lựa chọn sử dụng nút tai hoặc bông tai đặt vào tai khi tiếp xúc gần máy nén khí. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho tai của bạn trong quá trình làm việc.

Bảo trì máy nén khí thường xuyên

Máy bơm khí nén khi hoạt động thường xuyên sẽ phải hút khí liên tục và sinh ra rất nhiều nhiệt trong quá trình làm việc. Sau một thời gian sử dụng, một số bộ phận ở bên trong máy có thể bị mòn và kết quả là độ ồn sẽ tăng lên. Đặc biệt khi máy chạy lâu mà không được làm bảo dưỡng thường xuyên và theo đúng định kỳ.

Bảo dưỡng hệ thống lọc máy nén khí

Các thành phần như bộ lọc tách, bộ lọc dầu, và bộ lọc gió có chức năng chính là loại bỏ bụi bẩn và cặn dầu có mặt trong không khí khi nó được đưa vào máy nén khí. Sau một khoảng thời gian dài, các bụi bẩn, cặn dầu và dầu nhớt này sẽ tích tụ lại, gắn kết dưới đáy các bộ lọc hoặc bám vào thành xi lanh, gây tắc nghẽn và làm giảm hiệu suất hoạt động, cũng như tạo ra tình trạng máy rung lắc nhiều và phát ra âm thanh ồn ào.

9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả
9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả

Hấp thụ rung động và kiểm soát tiếng ồn trong hệ thống khí nén

Ngoài việc áp dụng các biện pháp để hạn chế và tiêu diệt tiếng ồn tạo ra bởi máy nén khí thông qua sử dụng vật liệu đặc biệt, chúng ta còn có thể thực hiện việc hấp thụ sự rung động của máy nén khí bằng cách lắp đặt nó lên một bề mặt có tính đàn hồi. Điều này sẽ giúp giảm thiểu độ rung của máy trong quá trình hoạt động.

Bôi trơn cho máy nén khí

Để đảm bảo các bộ phận và thiết bị hoạt động một cách mượt mà, không gây ra rung động không mong muốn hay tiếng ồn phiền nhiễu, việc bôi trơn thường xuyên bằng dầu là hết sức cần thiết. Các bộ phận cần được bôi trơn bao gồm các khớp nối, bánh răng, trục vít, và các vòng bi.

Cần chọn lựa đúng loại dầu bôi trơn thích hợp cho máy nén khí khi thực hiện việc bôi trơn bộ phận bên trong máy.

Hơn nữa, cần thường xuyên thực hiện việc vệ sinh lọc khí và đường ống để ngăn cản sự xâm nhập của bụi bẩn vào bên trong máy, từ đó giảm thiểu nguy cơ gây hỏng hóc không mong muốn.

Thêm vào đó, khi vòng bi và bánh răng của máy nén khí đã qua sử dụng lâu ngày và bị hỏng hóc, nên cân nhắc thay thế chúng bằng các bộ phận mới để tránh tình trạng hỏng hóc không cần thiết.

9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả
9 cách làm giảm tiếng ồn cho máy nén khí hiệu quả

Bảo trì thay thế kịp thời các bộ phận cũ, hỏng hóc và thực hiện các cách giảm tiếng ồn cho máy nén khí để ngăn ngừa các tình trạng hỏng hóc không đáng có, giúp máy nén khí hoạt động bền vững, an toàn và hiệu quả trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *