Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng

Cấu tạo

Bơm xăng điện kiểu màng được dẫn động bằng điện và hoạt động nhờ nguồn điện từ ắc quy. Cấu tạo của bơm bao gồm các phần chính như tiếp điểm, cuộn dây, nam châm điện, và màng bơm được nối với tiếp điểm thông qua cần kéo.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng

Nguyên lý làm việc của bơm xăng điện kiểu màng

– Khi động cơ không hoạt động, lò xo sẽ đẩy màng bơm trũng xuống, tạo điều kiện cho quá trình khởi động. Khi cần kéo, tiếp điểm đóng mạch, và dòng điện từ ắc quy chảy qua tiếp điểm, đi vào cuộn dây, tạo ra một trường từ giúp kéo màng bơm lên. Xăng được hút từ thùng chứa và chuyển vào buồng bơm thông qua ống dẫn.

– Khi miếng thép và màng bơm được hút lên, tiếp điểm sẽ đẩy tiếp điểm mở cắt mạch điện cuộn dây, làm cho cuộn dây mất sức hút. Lúc này, lò xo đẩy màng bơm xuống và van thoát mở ra, ép xăng qua ống thoát, hướng xăng lên bộ chế hoà khí để tạo ra hỗn hợp nhiên liệu chính xác.

– Trong trường hợp buồng phao của bộ chế hoà khí đầy xăng và van kim đóng kín, áp suất nhiên liệu trong buồng bơm tăng lên, đẩy màng bơm cong lên và làm nhả cặp tiếp điểm, ngắt dòng điện đến cuộn dây. Điều này dẫn đến tình trạng ngừng hoạt động của bơm xăng, tránh việc tự đổ xăng vào buồng chế hoà khí.

Bơm xăng điện có ưu điểm lớn là khả năng cung cấp một lượng xăng ổn định và hiệu quả ở mọi tốc độ động cơ. Bởi vì áp suất không đổi và lưu lượng xăng đều được duy trì trong bộ chế hoà khí, bơm có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí thuận tiện nào trên xe. Điều này giúp tối ưu hóa không gian và dễ dàng tích hợp vào các hệ thống nhiên liệu của các loại xe khác nhau.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng

Chức năng, nhiệm vụ của bơm xăng

Bơm xăng được thiết kế để kết nối trực tiếp với bình chứa xăng, đảm bảo việc hút xăng từ bình chứa và đưa nó lên tới vòi phun xăng theo một tốc độ ổn định. Chính sự ổn định này là quyết định cho việc động cơ hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả.

Áp suất nguyên liệu của bơm xăng phụ thuộc vào loại xe và hệ thống cụ thể, thường nằm trong khoảng 2.0-5.8 atmosphere. Nếu áp suất này không được duy trì ổn định và vượt quá mức cho phép, có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như hiện tượng chết máy hoặc gằn máy do sự thừa xăng.

Đối với các dòng xe sử dụng một bơm xăng, phụ tùng này thường được đặt ở vị trí bên dưới bình xăng. Trong trường hợp sử dụng hai bơm xăng, một chiếc được đặt bên trong và một chiếc ở bên ngoài bình xăng. Điều này giúp đảm bảo rằng bơm xăng luôn có thể tiếp cận và hút xăng từ bình chứa một cách hiệu quả, bất kể dạng hình hay hệ thống xăng sử dụng trên xe. Chức năng linh hoạt và vị trí chiến lược của bơm xăng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống nhiên liệu và hiệu suất của động cơ ô tô.

Sửa chữa bơm xăng bằng điện

– Tiếp điểm

 • Hư hỏng và kiểm tra: Hư hỏng của cặp tiếp điểm có thể bao gồm bề mặt tiếp xúc bị mòn, nứt, hoặc vỡ. Để kiểm tra, quan sát bề mặt tiếp xúc của cặp tiếp điểm để phát hiện vết nứt và vỡ. Nếu bề mặt tiếp xúc không được duy trì chất lượng, dòng điện từ ắc quy vào cuộn dây giảm.
 • Sửa chữa: Đối với bề mặt tiếp xúc không tốt, có thể sử dụng giấy nhám mịn để đánh phẳng nó. Nếu tiếp điểm bị mòn quá mức hoặc nứt, vỡ, cặp tiếp điểm mới cần được thay thế.

– Cuộn dây

 • Hư hỏng và kiểm tra: Cuộn dây có thể bị đứt, chạm, hoặc chập. Để kiểm tra, sử dụng đồng hồ ôm kế để đo điện trở của cuộn dây. Nếu trị số đo lớn vô cùng, cuộn dây bị đứt. Nếu trị số nhỏ hơn so với tiêu chuẩn, cuộn dây có thể bị chập.
 • Sửa chữa: Cuộn dây bị đứt không thể nối lại, và cuộn dây bị chập cần được thay mới. Nếu cuộn dây bị chạm mát, có thể rửa sạch bằng xăng, sau đó kiểm tra lại với đồng hồ ôm kế. Nếu vẫn bị chạm mát, cũng cần thay mới.

– Màng bơm

 • Hư hỏng và kiểm tra: Màng bơm có thể bị chùng, làm thay đổi không gian trong buồng bơm và giảm lưu lượng xăng đẩy lên bộ chế hòa khí.
 • Kiểm tra: Quan sát và kiểm tra màng bơm để phát hiện các vết rách, thủng, hoặc chùng.
 • Sửa chữa: Màng bơm bị rách, thủng, hoặc chùng cần phải được thay thế bằng màng mới và đúng loại chịu được xăng.

– Thân, nắp bơm

 • Hư hỏng và kiểm tra: Hư hỏng của nắp bơm và thân bơm bao gồm hở, nứt, vỡ, có thể làm lọt không khí vào buồng bơm và giảm độ chân không, làm giảm lưu lượng bơm.
 • Kiểm tra: Quan sát vết nứt và vỡ trên nắp và vỏ bơm. Kiểm tra mặt phẳng lắp ghép giữa nắp và vỏ bơm để đảm bảo sự kín đáo, sử dụng bột màu.
 • Sửa chữa: Nếu bề mặt có những chỗ lõm sâu hơn 0,05 mm, cần mài lại và sau đó lắp lại bơm, phải thay màng bơm mới.

Thân bơm, nắp bơm bị hỏng không thể sửa được, cần phải thay mới. Nếu có lỗ ren chờn hỏng, ta rô lại ren mới và thay vít mới.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm xăng điện kiểu màng

– Lò xo

 • Hư hỏng và kiểm tra: Hư hỏng chính của lò xo là giảm độ đàn hồi hoặc gãy.
 • Kiểm tra: Sử dụng thiết bị đo chiều dài tự do của lò xo để đo và so sánh với tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Sửa chữa: Nếu chiều dài tự do giảm quá 2 mm, cần phải thay lò xo mới đúng loại. Nếu lò xo giảm tính đàn hồi, gãy, cũng cần phải thay mới đúng loại.

– Các van của bơm

 • Hư hỏng và kiểm tra: Hư hỏng chính của các van hút và xả là bị hở, làm giảm lưu lượng bơm.
 • Kiểm tra: Kiểm tra độ kín của van trên thiết bị chuyên dùng kiểm tra bơm xăng và bộ chế hòa khí.
 • Sửa chữa: Van bị mòn hoặc hở cần phải được thay mới đúng loại. Nếu lò xo van gãy hoặc yếu, cũng cần phải thay mới.

– Kiểm tra áp suất bơm xăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *